Việc xác định các sản phẩm bán kèm cùng nhau nhiều nhất ( Identify products that sell together the most ) để tạo các chương trình combo khuyến mãi, bán kèm… là một việc mà người làm Marketing, truyền thông thường xuyên phải thực hiện. Tuy nhiên việc sử dụng các hàm trên Excel từ dữ liệu bán hàng để trả lời câu hỏi này là không dễ dàng. Tuy nhiên nếu biết chút ít về lập trình bạn có thể trả lời câu hỏi này trong vài phút. Hiện nay vẫn có khá nhiều câu hỏi dạng này xuất hiện trên các diễn đàn nổi tiếng như Reddit, Stackoverflow, Quora…

xác định các sản phẩm bán kèm cùng nhau nhiều nhất Identify products that sell together the most

Câu hỏi cách xác định các sản phẩm bán kèm cùng nhau nhiều nhất khá phổ biến trên các diễn đàn như Reddit, Stackoverflow, Quora…

Mình đã xây dựng một chương trình code bằng Python sử dụng Pandas để xử lý việc này nhanh chóng, sử dụng cho công việc và hôm nay tiện thì chia sẻ ở website cá nhân này. Bạn chỉ cần tải chương trình về và sử dụng nó mà không cần cài đặt. Trong thư mục tải về có cả file thực thi .exe và file code để bạn nào muốn tùy chỉnh theo ý mình đều có thể sử dụng.

Chương trình

Giao diện chương trình

Link tải : https://drive.google.com/drive/folders/1bdU1dLiAKF3XIFZexQq2pd6UToiR5uve

Hướng dẫn sử dụng

Bạn cần chuẩn bị 1 file excel gồm 2 cột: Mã đơn hàng (madonhang) và mã sản phẩm (masanpham) như hình dưới. Lưu ý là không để trống ô nào ở madonhang nhé. Nếu dữ liệu đầu vào bị trống mã đơn do 1 đơn có nhiều hơn 2 sản phẩm thì bạn nên dùng hàm để lấp đầy nó trước.

Dữ liệu trước khi xử lý

Dữ liệu trước khi xử lý

Mở chương trình vừa tải về là Sanphambankem.exe . Click đúp để chạy hoặc chuột phải -> nhấn Mở (Open) để chạy chương trình.

Giao diện chương trình

Giao diện chương trình

Ở phần chọn file Excel bạn chọn file đã chuẩn bị, ở phần chọn thư mục kết quả bạn xác định thư mục sẽ lưu file excel xuất dữ liệu kết quả. Sau đó nhấn “Chạy” để chương trình thực hiện. Chờ khoảng vài giây sẽ hiện ra thông báo như hình dưới là xong, bạn kiểm tra ở thư mục kết quả sẽ thấy file Spbankem.xlsx.

Hoàn thành chương trình

Hoàn thành chương trình

 

kết quả xác định cặp sản phẩm bán cùng nhau nhiều nhất

Kết quả xác định cặp sản phẩm bán cùng nhau nhiều nhất theo thứ tự giảm dần.

Kết quả sẽ cho ra file các cặp sản phẩm bán kèm cùng nhau, sắp xếp theo thứ tự giảm dần tần suất. File kết quả mình cài hiện tại chỉ chứa các cặp sản phẩm bán kèm cùng nhau từ 2 lần trở lên. Nếu cần tùy chỉnh đầu ra kết quả bạn có thể chỉnh trong code python mình đính kèm.

Video về cách sử dụng

Nguyên lý thuật toán

Thuật toán tìm các sản phẩm bán cùng nhau nhiều nhất sẽ làm việc theo nguyên lý sau: Từ các sản phẩm có trong đơn hàng, xác định tần số lặp lại của các cặp sản phẩm có trong từng đơn hàng.

Nếu không thực hiện được bạn có thể để lại comment hoặc liên hệ nhé.